Có những dạng bài viết content nào? Những dạng bài phổ biến

Hiện nay, content marketing là một công việc được nhiều người quan tâm cũng như là một marketing phổ biến hiện nay trong kỷ nguyên số. Thế nhưng, có một câu hỏi mà nhiều người vẫn còn đang thắc mắc đó là hiện nay có những dạng bài content nào. Chính vì vậy, bài viết dưới đây, YCC sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “có các dạng bài viết content nào” bạn nhé.

OIP

1. Content marketing là gì?

Content marketing là tiếp thị bằng nội dung. Bên cạnh đó, content marketing còn là quá trình xây dựng nội dung dài hạn, có chất lượng cao và có tính nhất quán để tạo mối quan hệ thân thiết với khách hàng mục tiêu hoặc một nhóm đối tượng cụ thể.

Mục đích của content marketing chính là thu hút thông qua việc tạo sự hấp dẫn, tò mò cho người đọc từ đó tạo ra chuyển đổi. Content marketing sẽ giúp khách hàng trả lời những câu hỏi như “sản phẩm này có giá trị như thế nào”, sử dụng ra sao cũng như cầu lưu ý điều gì.

 2. Các dạng bài viết content hiện nay?

Hiện nay, có các dạng bài viết content như:

3.1 Bài mô tả.

Đây là bài viết đơn giản, thường dùng để miêu tả một cách ngắn gọn các tính chất, đặc điểm của sự vật, sự việc cũng như nhân vật, sự kiện hay thương hiệu nào đó, Đặc trưng của dạng bài này chính là không có yếu tố thời gian cũng như ít tính lập luận Chính vì thế, bài viết sẽ có hiệu quả trong thời gian dài, ít bị lỗi thời. Một số ví dụ của dạng này chính là những bài thường được miêu tả trên các website của công ty.

3.2  Bài tường thuật.

Không giống như bài miêu tả, bài tường thuật thường có thêm yếu tố thời gia và cũng được dùng để tóm tắt, trình bày sự việc, sự kiện đã xảy ra trong quá khứ. Một số bài viết tường thuật được thấy nhiều đó chính là tường thuật lại sự kiện trên các trang báo chí.

3.3 Bài phỏng vấn.

Đúng như tên gọi của nó, bài phỏng vấn là bài viết thông tin trong buổi phỏng vấn, hội thảo, sự kiện. Thông thường người viết sẽ tường thuật lại những câu hỏi và câu trả lời trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, đây là dạng bài đòi hỏi người viết phải có chuyên môn cũng như chuẩn bị một cách kỹ càng.

3.4 Bài liệt kê.

Đây là dạng bài thuộc dạng tổng hợp lại thông tin ( toplist là một ví dụ) dùng để nêu ra lý do tại sao lựa chọn những yếu tố được liệt kê, Ví dụ như tại sao lại chuyển đổi số thất bại; bí kíp lựa chọn công ty marketing. Ngoài ra, bài liệt kê còn có hướng so sánh và chọn ra các thương hiệu trọng một lĩnh vực nào đó.

3.5 Bài hướng dẫn.

Đây là dạng bài xuất hiện nhiều trên các trang báo, blog,..có mục đích miêu tả cho người đọc các bước để thực hiện một công việc cụ thể. Ví dụ như “các bước viết bài content SEO”

Đôi khi, người ta có thể tóm tắt những bài liệt kê, hướng dẫn từ văn bản thành mô hình, quy trình, cụm từ cho dễ nhớ. Ví dụ như PESO, 4P marketing.

3.6 Bài kể chuyện

Đây là dạng bài viết trình bày lại một câu chuyện, một hành trình, sự thay đổi của nhân vật hay sự việc cùng một cốt truyện cụ thể. Trong đó, bài viết thường lòng ghép nhiều nội dung cao trào để làm nút thắt lôi cuốn đọc giả.  Dạng bài này đòi hỏi người viết phải có vốn từ đa dạng cũng như khả năng miêu tả và sử dụng nhiều chất liệu trong một bài.

3.7 Bài phân tích so sánh.

Dạng bài này thường được sử dụng ở các bài viết so sánh, phân tích số liệu, báo cáo lợi nhuận, doanh thu, tăng trưởng,…Yếu tố thời gian chỉ mang tính tương đối với các mốc thời gian như trước – sau một sự kiện, thay đổi trong quá khứ và hiện tai, hoặc thay đổi giữa hiện tại và tương lai.

3.8 Bài viết vấn đề – giải đáp.

Đây là dạng bài phổ biến được triển khai thành lập luận, thuyết phục người đọc về giải pháp cần thiết cho một vấn đề. Dạng bài viết này đòi hỏi vào sự liên kế giữa vấn đề và giải pháp: liệu vấn đề có đủ nghiêm trọng để cần đến giải pháp mạnh, hay giải pháp đó có đủ khả năng để giải quyết vấn đề không?

Dạng bài này, bạn nên thực hiện 3 bước:

Bước 1: Đưa ra vấn đề dựa trên dữ liệu đã thu thập.

Bước 2: Trầm trọng hóa chúng bằng những hệ quả.

Bước 3:Thuyết phục bằng cách đưa ra giải pháp. 

4. Câu hỏi thường gặp.

4.1 Độ dài của một bài content thông thường là bao nhiêu từ?

Độ dài của một bài content hiện nay dao động từ 1200 – 1500 từ.

4.2 Tôi có thể tìm việc làm content ở đâu?

Bạn có thể tìm việc làm content thông qua website vlance.vn, freelancerviet, một số hội nhóm facebook,…

5. Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có thể biết rõ về các dạng bài viết content hiện nay, nếu có thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết. Mong rằng bài viết giúp ích cho bạn.

Đánh giá post

Viết một bình luận