Chi phí đối với một bài viết PR là bao nhiêu sẽ hợp lý?

Chất xám là những thứ mà chúng ta phải dày công suy nghĩ mới có được và thành quả đổi lại cho nó phải là một khoản phí xứng đáng. Thế nhưng khoản phí ấy phải như thế nào, cao hay thấp đều tùy thuộc vào chất lượng của chất xám bỏ ra. Cũng bởi vậy mà trên thị trường sẽ có rất nhiều câu chuyện như việc bỏ chất xám mà được khoản lời lớn, cũng sẽ có trường hợp dù có bỏ ra rất nhiều cũng không nhận lại được điều gì, vì giá trị đem lại của một chất xám chất lượng là vô giá, nó sẽ đem đến cho người được quyền sở hữu những lợi ích to lớn không thể cân đo hay đếm được. Vậy thì, trong bài viết này, hãy cùng tôi tìm hiểu thêm về chi phí cho một bài PR bao nhiêu là hợp lý nhé!

chi phi viet bai pr

Chi phí viết bài PR

1. Nên bỏ ra bao nhiêu chi phí viết bài PR là hợp lý nhất?

Chất xám là khó có thể đong đếm được, bài PR cũng vậy. Để đánh giá một bài PR nào đó có chất lượng hay không chúng ta không thể dùng cảm tính để mà nhận xét và đánh giá. Vậy cho nên, bạn cũng đừng vội quan tâm đến vấn đề chi phí viết bài PR trước nhất. Điều bạn cần quan tâm thực sự quan trọng hơn thế nhiều. Vậy thế nào là một bài viết chất lượng?

2. Thế nào là bài viết PR chất lượng?

Một bài PR chất lượng sẽ hội tụ những yếu tố cần thiết. Nhưng bạn không thể nào chỉ đọc một bài PR cảm thấy hay và tâm đắc hoặc chỉ đơn giản là bài PR đó viết đúng yêu cầu của bạn đưa ra thế là bạn cảm thán và bảo rằng đó là một bài chất lượng được. Bởi vì, yếu tố chất lượng cần sự chuẩn xác và tinh tế và giá trị hơn rất nhiều so với đơn thuần chỉ là một bài viết hay. Điều này có nghĩa là sau khi đọc xong mà khách hàng của bạn không nhận được bất kỳ thông điệp nào thì có nghĩa bài PR đó đã thất bại.

Bài PR là bài viết để giúp sản phẩm hay dịch vụ của một thương hiệu nào đó xây dựng tình cảm, niềm tin và sự tín nhiệm của khách hàng đối với thương hiệu. Một bài PR giúp khách hàng tin tưởng và lựa chọn sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của bạn chứ không phải là biết đến bạn, ấn tượng với bạn đó mới chính là một bài PR thành công. Thông qua, những sản phẩm bài PR, sẽ giúp một thương hiệu xây dựng tối đa lòng tin đối với khách hàng của mình.

Trước khi tìm hiểu về chi phí cho bài viết PR hãy cùng chúng tôi hiểu được PR được viết dưa trên những yếu tố cơ bản nào?

  • Mục đích bài viết PR là gì? Hãy xác định mục tiêu, mục đinh hướng tới của bài viết để rõ ràng từng đối tượng cũng như việc nghiên cứu sản phẩm, dịch vụ viết PR.
  • Tìm hiểu và nghiên cứu khách hàng: Hãy tìm hiểu về đối tượng khách mà bạn hướng đến là những ai? Sau khi xác định được đối tượng, bạn sẽ hướng đến các viết, văn phong, từ ngữ nào cho nhóm đối tượng đó.
  • Tìm hiểu và học hỏi từ đối thủ: Hãy nhìn xem đối thủ cạnh tranh của bạn, họ thực hiện chiến dịch, chiến lược PR của họ ra sao, bài PR họ viết như thế nào, thông điệp họ đưa ra và phản ứng của khách hàng là gì,.. Và đưa ra những đánh giá khách quan nhất cho chiến lược của đối thủ, để từ đó những điểm hạn chế của họ mình sẽ rút kinh nghiệm còn những điểm ưu của họ sẽ tiếp thu và có thể học hỏi và phát triển trên lối tư suy sẵn có của mình.

Từ những thông trên, mà những người làm công việc viết PR sẽ có cơ sở để phát triển tốt hơn, Những yếu tố trên sẽ giúp họ xác định được hướng viết, cách viết và cách xây dựng nội dung cho bài PR sao cho phù hợp để đạt hiệu quả, chất lượng cao.

3. Chi phí cho viết bài PR bao nhiêu là hợp lý?

Câu hỏi mà hầu hết doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân cũng sẽ tự hỏi. Khi bạn làm việc với các công ty, các tổ chức chuyên hoạt động trong lĩnh vực marketing có cung cấp dịch vụ viết bài PR thì thường đã có mức giá cố định, tùy thuộc vào từng công ty cụ thể.

Thông thường thì một bài viết PR chất lượng sẽ có chi phí cố định  dao động trong khoảng từ 3.000.000 đồng cho đến 6.000.000 đồng cho một bài viết trên trang A4, số tiền sẽ tăng giảm theo chất lượng bài viết, độ dài ngắn và cũng là do cách viết của người viết.

Nếu như bạn thuê viết cá nhân viết bài PR cho bạn, thì giá cả sẽ rẻ hơn. Thông thường chi phí viết bài PR của đối tượng này sẽ rơi vào tầm từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng cho một bài viết. Rẻ hơn so với việc viết PR cho công ty, tuy nhiên với hình thức thuê như trên thì chất lượng bài viết chắc chắn sẽ khó có thể bằng được một bài viết PR cho doanh nghiệp.

Và cũng có rất nhiều mức giá dành cho việc viết bài PR chất lượng khác nữa khi tùy vào khả năng của người viết. YCC hy vọng rằng các bạn sẽ có thể tham khảo với 2 trường hợp khung dao động giá mà chúng tôi đưa ra. Cảm ơn, quý bạn đọc đã theo dõi bài viết này!

Đánh giá post

Viết một bình luận