Những cách viết content vừa cuốn hút lại vừa đúng chuẩn SEO

Nhắc đến thuật ngữ SEO, người ta nghĩ ngay đến content. Bởi, một bài quảng cáo, một bài giới thiệu sản phẩm,..đều cần đến những bài content chất lượng. Và ngược lại, để thu hút người xem thì một content lại cần phải chuẩn SEO. Hai thuật ngữ này luôn đi kèm với nhau. Vậy, viết content chuẩn SEO là gì? Làm cách nào để viết content vừa cuốn hút lại vừa đúng chuẩn SEO? Để giải đáp được các câu hỏi này, mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây!

content seo

Content SEO thu hút

1. Content chuẩn SEO là gì?

Copy of Bennettsbridge Limestone

Viết content SEO là gì?

Để biết được thế nào là content chuẩn SEO, trước hết ta phải hiểu content là gì? Content là một thuật ngữ tiếng anh được sử dụng phổ biến trong giới marketing. Hiểu nôm na, content là nội dung của một sản phẩm, một vấn đề hay một sự việc,…Content cũng có thể được sử dụng để truyền tải ý nghĩa từ những thông điệp mà bạn muốn mạng đến thông qua câu chuyện của mình. Hoặc đơn giản là giới thiệu, quảng bá sản phẩm hay dự án để tăng doanh số bán hàng.

Vậy, viết content chuẩn SEO là trình bày nội dung của một sản phẩm, một vấn đề,..trên một trang website nhằm thu hút người đọc để quảng bá tốt sản phẩm. Từ đó, tăng doanh thu cho dự án của bạn.

2. Tầm quan trọng của một content vừa cuốn hút lại vừa chuẩn SEO

Mình tin chắc rằng, bạn đã từng ít nhất một lần tìm kiếm về vấn đề, khái niệm,..nào đó trên google. Và bạn thấy rằng, cái thu hút bạn chính là những dòng Title ( tiêu đề) và đoạn mô tả nằm ngay bên dưới tiêu đề. Bạn sẽ lựa chọn và click vào website đó luôn đúng không nào? Vậy nên, cách viết content vừa cuốn hút lại vừa chuẩn SEO có vai trò vô cùng quan trọng. Điều này được thể hiện qua 4 lợi ích sau:

2.1 Thu hút người đọc

Có thể thấy rằng, điều thu hút người đọc đầu tiên đó là tiêu đề và đoạn mô tả. Ví dụ, bạn tìm kiếm từ khóa “cách viết content chuẩn SEO” hay “cách viết content thu hút” sẽ hiện lên rất nhiều kết quả. Để chọn lọc ra một website chứa nội dung bạn đang tìm kiếm, trước tiên bạn sẽ đọc dòng tiêu đề. Nếu dòng tiêu đề thu hút thì bạn chuyển sang đoạn mô tả để xem xét nội dung bạn tìm kiếm có chứa trong website đó hay không và lựa chọn click vào.

Vậy nên, một content vừa cuốn hút vừa chuẩn SEO sẽ quyết định rất lớn đến yếu tố thu hút người đọc. Việc học cách viết content chuẩn SEO và cách viết content thu hút lại càng quan trọng hơn.

2.2 Tăng lượt truy cập

Sau khi thu hút được lượng người đọc click vào website thì lượt truy cập vào trang sẽ tăng dần lên. Bài viết của bạn sẽ dễ dàng lên top. Tức, khi người đọc tìm kiếm từ khóa có chứa trong bài viết hoặc liên quan đến bài viết thì kết quả hiện bài viết của bạn sẽ hiện lên ngay. Có thể là đầu tiên, thứ hai, thứ ba,…tùy theo số lượt người truy cập.

Lưu ý rằng, lượng người đọc truy cập càng nhiều thì bài viết của bạn càng được xếp hạng cao trong hiển thị kết quả tìm kiếm của người đọc.

2.3 Nâng cao doanh số cho dự án

Nếu như bạn học cách viết content chuẩn SEO với mục đích để quảng bá, giới thiệu sản phẩm của mình thì đó là một lựa chọn rất chính xác. Bởi, với một content chuẩn SEO thu hút nhiều lượt xem sẽ khiến họ có cảm tình và “phải lòng” bởi những giá trị mà sản phẩm mà bạn muốn quảng bá mang lại. Điều này thúc đẩy họ nhanh chóng đặt hàng trong kho website của bạn. Từ đó nâng cao doanh thu cho dự án của bạn.

2.4 Tăng độ uy tín, chất lượng cho dự án

Số lượt xem cộng với doanh thu cao sẽ làm tăng độ uy tín, chất lượng dự án của bạn. Một website có sự thu hút về mặt ngôn từ, được tối ưu hóa kiến thức nhưng lại rất đầy đủ luôn mang lại sự tin cậy cao cho người đọc. Một lần, hai lần rồi nhiều lần truy cập và cảm thấy an toàn, người đọc sẽ lưu lại địa chỉ website đó. Từ đó, sự truy cập sẽ được ưu tiên vào những lần tiếp theo.

3. Những cách viết content vừa cuốn hút lại vừa đúng chuẩn SEO

Để mang lại hiệu quả tốt cho website của bạn thì một content vừa cuốn hút lại vừa chuẩn SEO là một sự ưu tiên cần thiết. Có 2 cách để bạn có thể tiếp cận với cách viết content cuốn hút và chuẩn SEO. Cụ thể như sau:

3.1 Sử dụng google drive

Google drive là một sự lựa chọn rất phổ biến đối với một người làm công việc viết content. Bởi tính đa năng của nó mang lại. Giả sử bạn mất mạng hay ấn nhầm nút thoát ra khỏi trang thì bài viết của bạn sẽ được tự động lưu trong drive của mình. Viết content chuẩn SEO trên google drive là một trong những cách được khá nhiều người lựa chọn. Đây sẽ là những bước bạn cần phải làm:

* Xây dựng bộ từ khóa

Bước đầu tiên cũng là bước khá quan trọng cho bài viết content SEO của bạn. Bởi, những gì mà người đọc tìm kiếm sẽ chính là những cụm từ khóa hoặc có liên quan đến từ khóa này. Bộ từ khóa gồm 2 loại: từ khóa chính và từ khóa phụ. Theo đó, từ khóa chính sẽ được ưu tiên và phân bổ chặt chẽ, còn từ khóa phụ sẽ được phân ra một cách phù hợp trong bài viết của bạn.

Có 4 bước để bạn có thể xây dựng được bộ từ khóa hiệu quả:

Bước 1: Xác định chủ đề, nội dung của sản phẩm hay vấn đề mà bạn đang muốn hướng tới.

Bước 2: Nghiên cứu và tìm kiếm những từ, cụm từ liên quan đến chủ đề mà bạn đang muốn triển khai. Tối ưu nó để có một cụm từ khóa phù hợp với tiêu chí hướng tới tâm lý tìm kiếm của người đọc.

* Xây dựng kế hoạch (plan) chuẩn SEO

Kế hoạch về cách viết content hay còn gọi đơn giản là một dàn bài. Giả sử như bạn đang viết một bài văn tự sự, bạn cần lập dàn ý. Trong dàn ý đó sẽ có các ý chính và các ý nhỏ. Thì tương tự, dàn bài của một content chuẩn SEO cũng gồm ý chính và các ý nhỏ khác. Tuy nhiên, bạn cần phải tối ưu những ý đó để người đọc nắm bắt rõ hơn về nội dung bạn định triển khai.

* Triển khai cách viết bài chuẩn SEO hiệu quả

Sau khi có dàn bài cho chủ đề mà bạn muốn hướng tới thì việc triển khai những ý chính trong dàn ý cũng vô cùng quan trọng. Bạn cần tìm hiểu các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, trau dồi thêm vốn từ ngữ phong phú để việc triển khai diễn ra một cách trơn tru. Hãy cố gắng dẫn dắt và lồng ghép khéo léo những từ khóa chính và phụ vào bài viết để có một content chuẩn SEO thu hút người đọc nhé bạn!

* Tối ưu hóa bài viết

content 1

Tối ưu hóa bài viết chuẩn SEO

Trước khi đăng lên website, bạn cần tối ưu hóa bài viết của mình. Việc này khẳng định được cách viết content chuẩn SEO của bạn có hiệu quả hay không? 

Bạn cần tối ưu những thứ sau:

  • URL/ slug là đường link của bài viết bạn đang triển khai. Nó cần được tối ưu một cách dễ đọc
  • Title ( tiêu đề): Tiêu đề chính thu hút người đọc phải được tối ưu, không dài nhưng phải thể hiện được nội dung chính của bài.
  • Heading 1 (H1): là ý chính của bài viết chuẩn SEO
  • Sub- Heading ( H2, H3, H4,…): là những ý nhỏ hơn nhằm bổ sung cho ý chính và để bạn triển khai các ý này ra thành đoạn văn.
  • Meta Description: là đoạn mô tả bao quát ngắn gọn nội dung chính của bài viết.
  • Picture ( hình ảnh): Hình ảnh liên quan đến bài viết cần đặt đúng chỗ, phù hợp với nội dung bạn đang triển khai. Cách viết content đúng là cần thêm phù hợp những hình ảnh liên quan.
  • Lồng ghép từ khóa phù hợp, không quá nhiều mà cũng không quá ít
  • External link: liên kết các đường dẫn link khác. Bài viết của bạn có thể chèn một đường dẫn link có nội dung liên quan để người đọc dễ dàng ấn vào và xem chúng.
  • Comment ( bình luận): Tạo bình luận cho người đọc để biết được họ mong muốn cải thiện điều gì từ dự án của bạn.

* Đăng bài viết lên website

Copy bài bạn vừa viết ở google drive và đăng lên website của bạn. Bước này rất dễ dàng và chỉ cần vài nhấp chuột là xong. 

* Theo dõi lượt truy cập và tương tác của người đọc

Thường xuyên vào trang website để kiểm tra lượt theo dõi, truy cập của người đọc. Từ đó có hướng giải quyết và thay đổi kế hoạch cho dự án nhằm thu hút người đọc hơn.

* Rút kinh nghiệm từ comment của người đọc

Bạn nên để ý những bình luận ở phía dưới của người đọc. Việc này giúp bạn cải thiện và đi đúng hướng hơn nhằm tăng cơ hội tiếp cận gần hơn với người đọc.

3.2 Viết trực tiếp trên website

Nếu như cách viết content chuẩn SEO trên google drive sau đó mới đăng lên website như ở trên làm bạn mất nhiều thời gian thì cách viết trực tiếp trên website lại ngược lại. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới tập viết content chuẩn SEO thì nên lựa chọn cách viết content thu hút ở trên trước. Vì cách này bạn cần thành thạo chỉnh bài trên website.

Mỗi nhân viên content sẽ được cấp một mật khẩu và đăng nhập vào địa chỉ website mà công ty cung cấp cho bạn. Sau đó, bạn tạo bài viết mới và điền vào các ô mục như: Tiêu đề, Heading 1, 2,.. như bình thường.

Trên đây là những cách viết content vừa cuốn hút lại vừa đúng chuẩn SEO từ ACC. Các bạn tham khảo và cùng thực hiện nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *