Cách viết content marketing Facebook chuẩn SEO hiệu quả

Nhắc đến SEO, mọi người sẽ nghĩ ngay đến SEO website. Thực tế thì ngoài website, chúng ta cũng có thể SEO các trang mạng xã hội khác như Facebook. Để SEO Facebook thành công, quan trọng nhất là phải nắm được cách viết bài content chuẩn SEO trên Facebook. Hãy cùng YCC tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. SEO Facebook là gì?

SEO nói chung là hoạt động đưa bài viết lên Top trên trang tìm kiếm. Cách SEO trên Facebook cũng giống với SEO website Google, nếu làm tốt sẽ giúp Fanpage của bạn xuất hiện ở vị trí đầu tiên khi khách hàng tìm kiếm thông tin sản phẩm trên Google.

Như vậy khách hàng sẽ được chuyển hướng tới Fanpage trên Facebook, đa phần mọi người sẽ thích điều này bởi mua sắm trên Facebook thuận tiện hơn, dễ dàng lựa chọn sản phẩm, đọc comment/review của mọi người, tương tác và Inbox trực tiếp cho shop qua nền tảng Messenger.

SEO Facebook không quá khó, nếu có content và hình ảnh tốt, bạn đã nắm chắc trong tay phần thắng. Tuy nhiên, cách viết bài chuẩn SEO trên Facebook như thế nào để đột phá, để hấp dẫn và đúng kỹ thuật SEO mới là vấn đề đáng nói trong bài viết này.

2. Cách viết bài content chuẩn SEO trên Facebook hiệu quả nhất

– Lên kế hoạch các dạng bài chính:

Có 3 dạng bài bạn nên tập trung khi SEO Facebook:

+ Bài bán hàng: trực tiếp giới thiệu sản phẩm dịch vụ và các lợi ích bạn sẽ mang lại cho khách hàng
+ Bài cung cấp thông tin hữu ích: chia sẻ các kiến thức, mẹo vặt, thông tin thú vị liên quan đến nhu cầu của khách hàng
+ Bài tăng tương tác: thường là các bài có tính giải trí, theo trào lưu để tăng like, share cho fanpage

Bạn có thể dự kiến trước số lượng bài đăng theo tuần, tháng và quan trọng là tất cả các bài đăng nên chứa tên sản phẩm, dịch vụ và thông tin liên hệ.

– Chèn từ khóa với tần suất thích hợp

Dù là SEO web hay cách viết bài chuẩn SEO trên Facebook thì từ khóa đều quan trọng. Hãy lên danh sách các từ khóa mà bạn dự kiến khách hàng sẽ tìm kiếm nhiều để sử dụng. Hiện chưa có nhiều công cụ để tổng hợp tần suất tìm kiếm các từ khóa trên Facebook nên bạn hãy dựa vào chính nhu cầu của khách hàng để lên bộ từ khóa. Các từ khóa trên mạng xã hội thường là tên sản phẩm khá ngắn gọn so với từ khóa Google, ví dụ như “váy cưới”, “vé máy bay”…

– Triển khai ý tưởng nhanh chóng

Khách hàng trên Facebook thường không dành quá nhiều thời gian để đọc một bài viết, vì thế hãy viết ngắn gọn, nhanh chóng đi vào trọng tâm. Nếu như trên website, nội dung chuẩn SEO cần dài khoảng 600 từ trở lên, nhưng SEO trên Facebook thì không cần đạt đến giới hạn đó. Những nội dung khoảng 200 – 300 từ vừa có thể SEO được, vừa phù hợp với hành vi của người dùng Facebook.

– Sử dụng hình ảnh minh họa hấp dẫn

Khi khách hàng nhìn vào trang kết quả tìm kiếm trên Facebook, có thể họ sẽ không đọc phần text mà nhìn vào ảnh trước tiên, rồi quyết định có nhấn vào xem tiếp hay không. Hình ảnh là một yếu tố đặc biệt, quyết định sự hấp dẫn của bài đăng, vì vậy bạn hãy lựa chọn hoặc đầu tư thiết kế hình ảnh thật đẹp. Đặc biệt cũng cần lưu ý đến size hình ảnh chuẩn SEO trên Facebook. Nếu thiết kế sai kích thước, hình ảnh sẽ bị hạn chế khi hiển thị, hiển thị không đủ nội dung và mất đi một phần sức hút vốn có của nó.

– Xây dựng và sử dụng hệ thống hashtag

Nhờ hashtag, người đọc có thể theo dõi một nhóm bài viết liên quan hoặc khám phá nội dung theo dòng sự kiện.

Sử dụng hashtag có hệ thống mang lại rất nhiều lợi ích: dễ dàng phân loại nội dung, dẫn dắt người đọc xem thêm các nội dung khác, nhấn mạnh một từ khóa quan trọng, lan truyền thông điệp hiệu quả. Cách dễ nhất để sử dụng hashtag là dùng chính tên sản phẩm, thương hiệu, ví dụ như #giaythethao, #banhmi…

3. Một số mẫu content Facebook chuẩn SEO, hiệu quả nhất

Mẫu 1: Cung cấp thông tin sản phẩm

Với sản phẩm là giày dành cho nam giới. Bên cạnh việc cung cấp thông tin về giày bao gồm chất liệu, loại giày, mẫu thiết kế,…thì bài post còn tổ chức một mini game để thúc đẩy tương tác và điều hướng về Shopee.

Mẫu 2: Nhắm đến nhu cầu của người dùng

Cách viết content hay và ngắn gọn. Tập trung đề cập đến nhu cầu vay tiền của nhiều người. Cách viết content facebook hiệu quả này chắc chắn sẽ nhận được sự tương tác cao của khách hàng.

Mẫu 3: Gia tăng tương tác bài viết

Là mẫu content facebook điển hình khi kết hợp giữa mẫu content bán hàng và content tương tác. Dựa vào những trend đang nổi trên mạng xã hội, bài post sẽ nhận được rất nhiều tương tác.

Cách viết content marketing Facebook chuẩn SEO hiệu quả
Cách viết content marketing Facebook chuẩn SEO hiệu quả

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1 Lợi ích của SEO Facebook?

Những lợi ích của SEO Facebook:

– Fanpage hiển thị trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google
– Gia tăng lượng khách hàng đến từ Google khi họ tìm kiếm tên thương hiệu của bạn
– Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Facebook để hiển thị trong TOP hiển thị của Facebook

4.2 Có nên SEO Facebook hay không?

Facebook hiện đang là mạng xã hội với số lượng người dùng lớn nhất tại Việt Nam, đồng nghĩa với việc đây là một thị trường vô cùng tiềm năng. Không chỉ là một mạng xã hội, đây là một kênh bán hàng hiệu quả được nhiều người kinh doanh và doanh nghiệp sử dụng. Thậm chí một số thương hiệu còn coi facebook marketing là kênh bán hàng chiến lược, áp đảo kênh website và bán hàng trực tiếp.

4.3 So sánh cách viết bài chuẩn SEO trên Facebook và Website

– Về độ dài bài viết

Độ dài bài viết lý tưởng để SEO website là trên 1200 từ. Trong khi các bài viết chuẩn SEO trên Facebook đòi hỏi ngắn gọn, trọng tâm nhất có thể.

– Về mật độ từ khóa

Tương tự như cách viết bài chuẩn SEO website, mật độ từ khóa cũng như sự phân bổ từ khóa viết bài chuẩn SEO trên Facebook cũng cần được đặc biệt quan tâm.

– Về bố cục bài viết

Bài viết chuẩn SEO trên Facebook không đòi hỏi nhiều phần đoạn, cũng như nhiều tiêu đề chính, tiêu đề phụ (các thẻ Heading) như yêu cầu trong viết bài SEO website.

Đặc trưng của bài viết chuẩn SEO trên Facebook là sử dụng các icon thay cho các gạch đầu dòng để trình bày nội dung dưới dạng liệt kê. Hình thức trình bày này giúp các câu văn ngắn gọn hơn, cũng như các ý được trình bày rõ ràng hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách viết content Facebook chuẩn SEO hay, hiệu quả mà YCC muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể biết được cách viết content Facebook chuẩn SEO hiệu quả, thu hút khách hàng.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *