Cách viết content hay, thu hút kể cả khi bạn không biết gì

Content là mạch máu của các doanh nghiệp trực tuyến, khi bạn mới làm quen với bộ môn này hoặc đã làm content quá lâu và còn đang loay hoay không biết làm thế nào để phát triển nội dung của mình lên một tầm cao mới. Thì ở bài viết này, YCC sẽ mang đến cho bạn Cách viết content hay, thu hút khách hàng.

1. Vì sao cần một bài content bán hàng thu hút?

– Thu hút sự chú ý của người xem: Hiện nay có vô số các bài viết bán hàng được các doanh nghiệp đưa ra trên thị trường, đặc biệt là trong lĩnh vực content marketing online. Với thực trạng này, nếu nội dung của bạn không có gì đặc biệt, không cuốn hút thì chẳng ai bỏ thời gian để tìm hiểu xem nó là cái gì.

– Tiếp cận được những khách hàng mới: Với mức độ lan truyền thông tin nhanh chóng mặt như hiện nay, nếu bạn làm tốt nội dung, thì một truyền mười, mười truyền một trăm, trăm truyền hàng ngàn thì sản phẩm của bạn chắc chắn sẽ được biết đến rộng rãi.

– Và bán được nhiều sản phẩm hơn: Khi khách hàng để ý tới những thông điệp mà bạn truyền tải, nếu phù hợp với nhu cầu của họ thì họ sẵn sàng mua sản phẩm đó hoặc giới thiệu chúng đến với bạn bè và người thân. Còn nếu bạn không biết cách viết content thu hút khách hàng cho sản phẩm, dù sản phẩm của bạn có tốt đến đâu đi chăng nữa thì chẳng thể thu hút sự chú ý của người xem, dẫn đến chẳng ai biết đến sản phẩm của bạn.

2. Cách viết content hay, thu hút kể cả khi bạn không biết gì

Bước 1: Nghiên cứu chủ đề

Khi bạn đã xác định được ý tưởng của chủ đề, hãy tiến hành các liên kết nghiên cứu để xây dựng kiến thức của bạn. Bạn có thể tham khảo chúng từ nhiều nguồn khác nhau (trang web học thuật, bài báo của đối thủ cạnh tranh, sách, v.v.) để củng cố nền tảng viết bài của mình. Hãy tìm đến Google như một người bạn của mình.

Bước 2: Viết Content
Đây chính là phần để bạn thỏa sức thể hiện khả năng viết lách của mình. Để tránh lạc đề, đừng quên lập dàn ý trước khi bắt đầu viết. Và dưới đây là một vài vấn đề khi bạn viết một bài content:

– Xác định mục đích của bài viết và đối tượng mục tiêu
– Xác định độ dài của bài viết cho phù hợp với khán giả của bạn
– Từ khóa: Bạn cần quyết định tìm kiếm cụm từ nào khi người dùng muốn tìm chủ đề bạn đang viết. Chọn một vài từ khóa và kết hợp chúng một cách thông minh vào bài đăng của bạn.
– Những Content nâng cao tinh thần người dùng luôn được ưu tiên.

Bước 3: Kiểm tra lại Content của bạn

Hãy đọc lại khi bài viết khi bạn viết xong nó. Quy trình kiểm tra kỹ này giúp bạn phát hiện và sửa các lỗi như chính tả, câu không rõ ràng và cách dùng từ không chính xác. Trong quá trình này, hãy tưởng tượng bạn là một độc giả. Bằng cách đó, bạn có thể chỉnh sửa tốt hơn các bài viết phù hợp với đối tượng mục tiêu của mình.

Bước 4: Chỉnh sửa cuối cùng

Đây là bước cuối cùng cần thực hiện trước khi xuất bản một Content. Xác minh rằng lỗi được phát hiện ở bước 3 đã được sửa và hoàn tất. Một điều quan trọng không kém, đừng quên tối ưu hóa các bài viết cho các mục đích của bạn! Đối với bài viết SEO, bạn cần tối ưu hóa từ khóa hoặc bài viết trên Facebook, cần đảm bảo rằng tiêu đề đủ hấp dẫn?

3. Cấu trúc bài content hay, hấp dẫn

Đây là khâu cực kì quan trọng để bạn có thể xây dựng content mạnh lạc. Trước khi tiến hành viết bài bạn nên xác định trước những yếu tố sau đây:

– Mục đích của bài viết?

– Bài viết dành cho đối tượng nào?

– Viết để làm gì?

– Được truyền thông trên nền tảng nào?

Có thể sử dụng mô hình AIDA để phát triển cấu trúc hợp lý cho bài viết của mình.

– Attention: Sự chú ý
– Interest: Duy trì sự quan tâm
– Desire: Kích thích mong muốn của người đọc
– Action: Chuyển đổi mong muốn thành hành động mua hàng

Cách viết content hay, thu hút
Cách viết content hay, thu hút

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1 Viết content hay đem lại những lợi ích gì?

– Giúp kết nối với khách hàng
– Công cụ tăng doanh số bán hàng
– Hỗ trợ xây dựng thương hiệu
– Tăng lưu lượng ‘trafic” cho trang web

4.2 Công thức viết content bán hàng hiệu quả nhất hiện nay

– Công thức 4C: Clear – Concise – Compelling – Credible

Clear: rõ ràng

Concise: ngắn gọn

Compelling: thuyết phục

Credible: đáng tin

– Công thức AIDA: Attention – Interest – Desire – Action

Attention: thu hút sự chú ý của người xem

Interest: nội dung gây hứng thú với người xem

Desire: nội dung gây sự tò mò, mong muốn sử dụng sản phẩm

Action: yếu tố kích thích khách mua sản phẩm

– Công thức FAB: Features – Advantages – Benefits

Features: những tính năng của sản phẩm

Advantages: những giá trị mà sản phẩm mang lại cho khách hàng

Benefits: những mong muốn của khách hàng

4.3 Những lưu ý khi viết Content landing page, sale page chuẩn SEO

– Sử dụng các thẻ hashtag ngắn gọn, rõ ràng
– Khả năng hiển thị trên thiết bị di động: Đảm bảo Content landing page, sale page của bạn trang bị giao diện dành cho thiết bị di động
– Từ khóa: Chọn từ khóa dài và tạo nhiều biến thể. Mật độ sẽ là 3-4% nội dung bài viết.
– Độ dài vừa đủ: Chọn độ dài phù hợp tùy theo sản phẩm/dịch vụ. Trong hầu hết các trường hợp, landing page sẽ có từ dưới 1000 từ.
– Sử dụng hình ảnh và video để làm cho nội dung của bạn sống động hơn.

Trên đây YCC đã hướng dẫn bạn Cách viết content hay, thu hút kể cả khi bạn không biết gì. Hy vọng những thông tin này giúp ích được cho bạn. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá post

Viết một bình luận