Cách viết content hấp dẫn thu hút cho người mới bắt đầu

Hiện nay, có lẽ việc viết content không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Đặt biệt với sự phát triển của công nghệ thông tin, content càng trở nên quan trọng hơn. Chính vì thế hiện nay rất nhiều bạn trẻ muốn bắt đầu viết content nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Chính vì vậy bài viết dưới đây, YCC sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi làm sao để viết content hấp dẫn cho người mới bắt đầu bạn nhé.

 

Content moi bat dau

1.Quy trình viết content phổ biến hiện nay cho người mới bắt đầu.

Khi làm một điều gì đó, để phát huy tối đa hiệu quả bạn cần phải có một quy trình cụ thể và việc viết content cũng vậy. Sau đây sẽ là quy trình viết content dành cho những bạn chưa biết viết content bắt đầu từ đâu. Một quy trình viết bài content thông thường sẽ là:

– Nghiên cứu đề tài: định vị đối tượng mà bạn hướng đến là ai cũng như họ muốn tìm hiểu điều gì, từ đấy bạn có thể lên kế hoạch ý tưởng và lựa chọn cách truyền tải nội dung phù hợp.

– Xác định vấn đề khách hàng gặp phải và giải quyết nó trong bài content của bạn.

– Lên kế hoạch và phát thảo thông tin.

– Đọc lại thông tin xem thông điệp mà bạn muốn gửi đến khách hàng đã được thể hiện đầy đủ hay chưa.

– Tiến hành thay đổi những sai sót một lần nữa để có thể đảo bảo bài viết được thực hiện như ban đầu.

2. Một số kỹ năng cần có khi viết content.

Để có thể viết được những bài content hay và chất lượng, bạn cần một số yêu cầu, kỹ năng như:

– Tư duy làm content: Tư duy ở đây tức là định hướng đúng. Khi định hướng đúng vấn đề cần giải quyết, bạn sẽ tập trung giải quyết chúng và hạn chế những lỗi sai không đáng có sau này.

– Chính tả: Khi viết content bạn cần hết sức lưu ý vấn đề chính tả. Hãy thử tưởng tượng khi khách hàng đọc một bài content của bạn và họ phát hiện ra bài viết có nhiều lỗi chính tả., trong trường hợp này, sự uy tín của bạn trong mắt khách hàng sẽ giảm đi đáng kể.

– Nắm công thức viết content: Để có thể viết được những bài content chất lượng, bạn cần hiểu rõ được công thức viết cho từng dạng content. Viết sao cho bài content đầy đủ nội  dung, khéo léo,…là cả một nghệ thuật cần một quá trình dài luyện tập.

– Tham khảo tâm lý người đọc: Việc hiểu và vận dụng tâm lý người đọc sẽ giúp bạn tạo ra được những bài content chất lượng hơn, lôi cuốn hơn và có kết quả tốt hơn. Hiểu được tâm lý sẽ giúp cho bài content ngắn gọn, xúc tích và tránh tâm lý hoang mang.

3. Lộ trình viết content hấp dẫn cho người mới bắt đầu.

Để có thể viết được content hấp dẫn, sau đây sẽ là lộ trình mà YCC nghĩ bạn không nên bỏ qua khi học viết content bạn nhé.

Bước 1: Xác định những thức cần học.

Ở bước này, bạn cần xem và tham khảo về các hoạt động của người làm content, từ đó quyết định sẽ làm gì vào mỗi ngày. Các dạng content phổ biến hiện nay chính là:

– Content Website: gồm có các công việc như lựa chọn keyword, viết bài Web, làm content chuẩn SEO, lập dàn ý….

– Content social: bao gồm các việc như thiết kế ảnh, viết nội dung trang cá nhân như bài kinh doanh, bài uy tín, bài feedback….

– Content báo chí: làm cộng tác viên cho các trang như vnexpress, zingvn  cũng là việc viết bài Web nhưng nó còn gồm có săn tin, làm ảnh, viết theo barem báo chí.

Bước 2: Liệt kê nguồn tài nguyên.

Ở bước này, bạn cần liệt kê những tài nguyên – chúng là những tài liệu mà bạn cần tham khảo qua và học hỏi. Bạn nên dành thời gian tổng hợp một lần và sử dụng sau này, việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tiết kiệm thời gian sau này.

Bước 3: Đọc và ghi chú.

Việc học viết content có thể được thực hiện qua các bước như: Đọc + ghi chú + Copycat = học. Chính vì thế khi đọc bất kỳ nội dung hoặc quyển sách nào hay, bạn cần note lại để có thể ứng dụng vào những bài content của mình sau này.

Bước 4: Tự học kiến thức bằng cách thực hành viết content.

Học phải đi đôi với hành, chính vì vậy sau khi đã làm đủ các bước trên bạn cần xóa tan nỗi sợ viết và bắt tay vào việc thực hành viết content. Việc viết content sẽ giúp bạn biết được những lỗi sai mình hay mắc phải, lỗi chính tả cũng như thiếu sót trong bố cục. 

Bước 5: Tìm kiếm hội nhóm để cùng nhau học tập việc viết content.

Gia nhập các hội nhóm này sẽ giúp bạn có một nơi để xem cũng như nhận xét về bài content, từ đó giúp cho việc học hỏi cũng như phát triển lỗi sai dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo qua hội “tâm sự con sen” đây là một trong những hội nhóm cộng đồng những người viết content có số lượng thành viên đông đảo nhất hiện nay.

4. Câu hỏi thường gặp:

4.1 Các nguồn thông tin học content hiệu quả:

Để có thể học content hiệu quả, bạn có thể tham khảo qua một số nguồn học viết content như: Facebook, website, youtube channel, các hội nhóm,…

4.2 Những dạng content phổ biến hiện nay.

Một số dạng content phổ biến hiện nay là: Sale content, content SEO, Creative content, SEO content,…

5. Kết luận.

Hy vọng qua những trên sẻ trên, bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi làm sao để viết content hấp dẫn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể truy cập trực tiếp vào website của YCC để biết thêm thông tin chi tiết.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *