Chuyển tới nội dung

Cách viết bài PR thu hút người đọc 3 cách viết PR Dễ dàng đăng báo?

PR là gì? Hiện nay, lý do đâu mà làm cho các bài PR thu hút người đọc? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

dich vu viet bai pr thu hut

Hướng dẫn viết bài Pr thu hút

1. Bài viết PR là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về kinh điển và hướng đi cho bài PR thu hút người đọc thì, chúng ta sẽ hiểu hơn về bài viết PR kinh điển nhất.

PR là viết tắt của cụm từ Public Relations được dịch là quan hệ công chúng, là các hoạt động mở rộng quan hệ đối tác, khách hàng của doanh nghiệp.
Cách hiểu đơn giản thì các bài viết PR là những bài viết giới thiệu về sản phẩm, chương trình, hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khác với những bài quảng cáo thường thấy, ở những bài viết PR luôn có sự hấp dẫn nhất định và ghi điểm cao hơn nhờ sự uy tín, độ tin cậy cao.

2. Có những dạng bài PR nào?

Sẽ còn tùy thuộc vào từng mô hình doanh nghiệp và sản phẩm để có cho ra dạng bài PR riêng, nhưng tựu chung, hiện nay vẫn có 3 dạng bài phổ biến nhất đó là:

  • Bài viết PR – Advertorial: đây là dạng bài PR phổ biến trong thời điểm hiện nay.
  • Bài viết PR – Editorial: sẽ rất phù hợp với cách đánh giá cá nhân
  • Bài viết PR – Testimonial: mang tính trải nghiệm cao và dễ nhận được sự đồng cảm từ bạn đọc.

3. Các tiêu chí để bài viết PR hay, thu hút người đọc

Dưới đây sẽ là các tiêu chí để bài viết PR chỉnh chu, thu hút và đảm bảo được những mục tiêu quảng bá của doanh nghiệp của bạn:

3.1 Tiêu đề của bài viết PR

Tiêu đề luôn chiếm vị trí quan trọng trong việc viết bài, không chỉ riêng với mỗi bài viết PR, dòng tiêu đề luôn phải thật ấn tượng và luyến giữ người đọc tiếp tục nên tiếp tục đọc hay không đọc? Bạn nên đầu tư kĩ lưỡng mục này nhé!

3.2 Mục đích của bài viết là gì?

Trước khi bắt đầu viết, bạn cần phải xác định rõ mục đích là gì, nó sẽ là một bước vô cùng quan trọng. Với một bài viết có mục tiêu rõ ràng luôn luôn bắt mắt bạn đọc từ lần đầu tiên.

3.3 Bài viết PR có độ dài như thế nào?

Một bài viết PR được thuê viết lên bài thường có độ từ khoảng 200 – 300 từ. Nhưng nếu là những bài PR được đăng trên báo online, thì sẽ tùy từng báo mà độ dài bài viết cho phép có thể khác nhau, nhưng thường khoảng 500 -1000 từ.

3.4 Xác định đối tượng đọc bài viết PR

Bước tìm hiểu thông tin vô cùng quan trọng tiếp theo sẽ là xác định đối tượng đọc bài PR của bạn. Không chỉ dừng lại ở định vị khách hàng mục tiêu, hãy phân tích đặc điểm hành vi, sở thích, lối sống,.. để quyết định văn phong phù hợp hơn.

3.5 Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh

Tốt nhất bạn hãy dành một khoảng thời gian nhất định để tìm hiểu về đối thủ của mình. Hãy tìm hiểu về công ty đối thủ như cách đóng vài là một người muốn mua hàng để làm sao cho ra được những nhận định khách quan nhất từ đó phát triển hơn từ cái dở của họ và học tập, tiếp thu những điểm hay của họ.

3.6 Bài viết PR có thông điệp gì hay không?

Theo chúng tôi, thì cần có. Mỗi bài viết hay muốn truyền tải chạm đến con người đều nên cần có thông điệp, nhưng hãy đưa thông điệp một cách khéo léo nhất. Cách viết bài PR chuẩn là phải xác định rõ thông điệp mà bài viết muốn truyền tải đến người đọc.

4. Top 3 cách viết bài PR kinh điển dễ được đăng báo

Có 3 công thức cốt lõi cho mọi bài viết PR chuẩn. Dưới đây là 3 công thức thường xuyên được các nhân viên áp dụng trong bài Pr của mình:

4.1 Công thức PAS

Đây là công thức đầu tiên cho một bài viết PR và thường được áp dụng. PAS là viết tắt của P – Problem, A – Agitate, S – Solution. Người viết áp dụng từng bước trong PAS để dẫn dắt, truyền tải thông điệp tới người đọc, hay tính logic giúp chiếm cảm tinh từ khách hàng, tạo nhu cầu mua sản phẩm từ họ cho doanh nghiệp.

4.2 Công thức 3S

Là công thức thứ 2 và không kém phần chính là công thức 3S. Công thức được viết tắt từ chữ S – Star, Story – Solution và tất cả bài PR sẽ tuân theo quy tắc trên. Cùng sự kết hợp hoàn hảo tạo nên một sự thống nhất rõ ràng, cụ thể, chi tiết.

4.3 Công thức Strings

Công thức cuối cùng là công thức phổ biến nhất hiện nay và được xem là cách viết bài  hiệu quả nhất, bởi Strings mang ý nghĩa tổng hợp một chuỗi, liệt kê và tổng hợp  từ đó cho ra những thông tin đầy đủ về sản phẩm, thương hiệu không bỏ sót và vẫn rất mạch lạc, cuốn hút.

Và đó là những thông tin chúng tôi gửi tới bạn. Chúng tôi mong rằng nó sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu có bất kì khó khăn trong việc tìm kiếm, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thiết kế logo ⭕ YCC cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp chỉ từ 2-3 ngày đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Dịch vụ treo phướn quảng cáo ⭐ YCC cung cấp dịch vụ treo phướn quảng cáo trọn gói, giá rẻ đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Thiết kế website ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn với chi phí hợp lý nhất
✅ Dịch vụ viết content chuẩn SEO ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về mảng content sẽ đảm bảo thực hiện nôị dung tối ưu và tốt nhất cho SEO
✅ Dịch vụ Marketing ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ SEO ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin