Cách hạch toán chi phí quảng cáo theo quy định Hiện Hành

Hạch toán chi phí quảng cáo hiện nay là một khoản chi phí thường xuyên tại nhiều doanh nghiệp hiện nay. Vậy làm thế nào để hạch toán quảng cáo theo quy định của pháp luật? YCC xin giới thiệu bài viết dưới đây:

1. Hạch toán chi phí quảng cáo là gì?

Hạch toán chi phí quảng cáo là hệ thống điều tra quan sát, tính toán, đo lường và ghi chép các quá trình kinh tế, nhằm quản lý các quá trình đó ngày một chặt chẽ hơn.

2. Quy định về hạch toán chi phí quảng cáo

Căn cứ khoản 1 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định về các khoản chi phí được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế như sau:

Doanh nghiệp được khấu trừ các khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Các khoản chi phí thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp;

– Các khoản chi phí có đầy đủ hóa đơn và chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

– Các khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ cho từng lần có giá trị từ 20.000.000 đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng) khi thanh toán phải có các chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

– Các chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt sẽ thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.

Theo quy định trên thì chi phí quảng cáo nhằm bán được hàng hoá dịch vụ cho công ty, nên sẽ thuộc chi phí phục vụ cho hoạt động kinh doanh sẽ thuộc chi phí được trừ của doanh nghiệp.

Cách hạch toán chi phí quảng cáo theo quy định Hiện Hành
Cách hạch toán chi phí quảng cáo theo quy định Hiện Hành

3. Cách hạch toán chi phí quảng cáo theo quy định Hiện Hành

3.1 Hạch toán chi phí quảng cáo trong nước

Đối với các đơn vị quảng cáo trong nước để hạch toán chi phí cần có các hồ sơ cụ thể sau đây:

– Thứ nhất, hợp đồng cung cấp dịch vụ;

– Thứ hai, hóa đơn (doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quảng cáo sẽ phải thực hiện xuất hóa đơn, nếu sử dụng hóa đơn VAT thì thuế suất cho VAT là 10%);

– Thứ ba, biên bản nghiệm thu hợp đồng quảng cáo;

– Thứ tư, các chứng từ thực hiện thanh toán.

Cách hạch toán chi phí như sau:

– Nợ TK 641 (TT200)

– Nợ TK 6421 (TT133)

– Nợ TK 1331

– Có TK 111, 112, 131

3.2 Hạch toán chi phí quảng cáo quốc tế

Các nhà mạng hoặc nhà quảng cáo quốc tế (không thực hiện đăng ký mã số thuế tại Việt Nam) không có Hợp đồng ký kết dưới dạng văn bản giấy và Hoá đơn của Việt Nam mà thường chỉ có các điều khoản giao kết ngay trên trang quảng cáo.

Theo đó, nếu khách hàng có nhu cầu quảng cáo và chấp nhận các quy định về thời gian, phương thức thanh toán hay mức tiền chấp nhận thanh toán qua các thẻ tín dụng hoặc qua các tài khoản ngân hàng,… thì sẽ tiến hành thực hiện dịch vụ của nhà cung cấp. Do vậy, các bộ chứng từ cần thiết để doanh nghiệp thực hiện tính vào chi phí được trừ bao gồm:

– Quy chế của doanh nghiệp về việc thực hiện mua các dịch vụ qua mạng, trong đó có quảng cáo phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành;

– Tờ trình nhu cầu chạy quảng cáo của bộ phận kinh doanh cần quảng cáo với cấp trên, kèm theo các bản in các điều khoản mà nhà mạng hoặc các trang quảng cáo đó đưa ra (giá cả và phương thức quảng cáo, cách trả tiền quảng cáo, thời gian thực hiện chạy quảng cáo,…) được lãnh đạo doanh nghiệp phê duyệt.

– Biên bản báo cáo nghiệm thu của bộ phận phụ trách hoặc các bằng chứng chứng minh quảng cáo của doanh nghiệp hoàn thành theo hợp đồng trên.

– Các chứng từ thanh toán bao gồm: Sao kê ngân hàng kèm uỷ nhiệm chi, séc của doanh nghiệp chứng minh việc doanh nghiệp đã thực hiện thủ tục thanh toán tiền trả cho trang quảng cáo.

– Các tờ khai hải quan và các chứng từ nộp thuế cho nhà thầu nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 78/2014/TT-BTC và Thông tư số 103/2014/TT-BTC.

Sau khi kê khai và nộp hộ thuế giá trị gia tăng nhà thầu nước ngoài, doanh nghiệp sẽ được kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào đối với khoản thuế giá trị gia tăng nộp thay cho nhà thầu nước ngoài.

Cách hạch toán như sau:

– Nợ TK 641,642

– Nợ TK 1331

– Có TK 331

Trên đây YCC đã hướng dẫn các bạn cách hạch toán chi phí quảng cáo theo quy định Hiện Hành. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với YCC để được hỗ trợ tư vấn giải đáp ngay nhé!

Đánh giá post

Viết một bình luận