Chuyển tới nội dung

Các ngôn ngữ thiết kế web phổ biến nhất hiện nay

thiết kế website Marketing
Rate this post

Ngôn ngữ thiết kế web là gì? Đâu là ngôn ngữ thiết kế web phổ biến nhất hiện nay? là những câu hỏi không còn quá xa lạ với những người vừa mới tìm hiểu về lĩnh vực thiết kế web. Để giải đáp những thắc mắc nêu trên, bài viết này của YCC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về ngôn ngữ thiết kế web. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

ngôn ngữ thiết kế web

Ngôn ngữ thiết kế web phổ biến nhất hiện nay

1. Ngôn ngữ thiết kế web là gì?

Ngôn ngữ thiết kế web là dạng ngôn ngữ sử dụng trực tiếp  để tạo ra một trang web. Ngôn ngữ thiết kế webđược chuẩn hóa theo một hệ thống những quy tắc riêng để hỗ trợ cho quá trình thiết kế web.

Ngôn ngữ thiết kế web sẽ có hình thức gồm tập hợp các lệnh giúp tạo ra nhiều loại đầu ra khác nhau nhằm thực hiện các thuật toán riêng biệt để tạo nên một website hoàn chỉnh.

2. Vai trò của ngôn ngữ thiết kế web

Ngôn ngữ thiết kế web là yếu tố quan trọng nhất trực tiếp quyết định sự thành công của một trang web bởi nó là công cụ trực tiếp tạo ra trang web       . Việc bạn có thực hiện được ý tưởng thiết kế hay không? website bạn tạo ra có được tối ưu về mọi mặt và có vận hành trơn tru hay không? Tất cả đều liên quan trực tiếp đến việc bạn lựa chọn và sử dụng ngôn ngữ thiết kế web.

Ngôn ngữ thiết kế web không những là yếu tố quan trọng giúp bạn tối ưu hoá về SEO cho website, giúp website của bạn đạt những thứ hạng cao trên top tìm kiếm nhờ đó  giúp tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp tổ chức mà nó còn là công cụ giúp bạn quản lý và vận hành cũng như cập nhật cách tính năng nội dung thông tin cho website của bạn.

3. Các ngôn ngữ thiết kế web phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, đã có rất nghiều ngôn ngữ thiết kế web ra đời, mỗi lạoi ngôn ngữ này đều có những ưu điểm và nhuộc điểm riêng. Dưới đây là những ngôn ngữ thiết kế web tốt nhất hiện nay đã được YCC cập nhật mới nhất 2022:

3.1. PHP

PHP hay nói một cách đầy đủ là Hypertext Preprocessor là một ngôn ngữ thiết kế web có độ tương thích cao với hầu hết các ngôn ngữ và trình duyệt. PHP được sử dụng để xây dựng các trang web động có thể tương tác với CSDL hoặc được dùng để phát triển những trang web hoặc ứng dụng có mã nguồn mở. Bên cạnh đó, PHP cũng hỗ trợ cho quá trình phát triển, bảo trì và sửa chữa cho các website được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP.

Chính vì những tính năng và tiện ích trên mà hiện nay PHP là ngôn ngữ lập trình được nhiều người dùng lựa chọn sử dụng nhất khi thiết kế và phát triển website.

3.2. Java

Java là ngôn ngữ thiết kế web ra đời vào năm 1991, hiện tại vẫn rất phổ biến và được dùng khá nhiều trong thiết kế web. Đây cũng là ngôn ngữ lập trình cốt lõi cho việc phát triển các ứng dụng Android và khá nhiều phần mềm doanh nghiệp khác.

3.3. HTML

HTML là thuật ngữ viết tắt của cụ từ “Hypertext Markup Language” (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản), là một loại ngôn ngữ thiết kế web được dùng để xây dựng và thiết kế các thành phần trong giao diện website. HTML bao gồm nhiều thẻ khác nhau, mỗi thẻ sẽ có những công dụng khác nhau nhằm hỗ trợ xây dựng cấu trúc cho giao diện website, thẻ HTML được đánh dấu bằng ký hiệu <>.

3.4. C/C++

C là một ngôn ngữ thiết kế web tương đối nhỏ gọn, là một trong những ngôn ngữ lập trình web đầu tiên được phát triển từ đầu thập niên 1970, C được dùng nhiều trong việc giảng dạy về khoa học máy tính và công nghệ thông tin cho những người mới. Sau này, ngôn ngữ C++ ra đời đã kế thừa tài nguyên từ ngôn ngữ thiết kế web C.

C là ngôn ngữ thiết kế rất được ưa chuộng, được sử dụng nhiều vào việc viết các phần mềm hệ thống, và đôi lúc nó cũng được dùng để viết các ứng dụng.

3.5. JavaScript

JavaScript là một trong những ngôn ngữ thiết kế web cơ bản nhất khi phát triển các ứng dụng web. Nhiệm vụ chính của Javascript là hỗ trợ xử lý những đối tượng HTML trên trình duyệt. Tuy nhiên so với Java, JavaScript không có nhiều sự khác biệt. Hiện tại, nền tảng này đang hoạt động rất phổ biến trên các trang web hiện đại nhưng vẫn còn một số hạn chế như làm chậm trải nghiệm lướt web và tạo lỗ hổng bảo mật.

3.6. CSS

CSS tên gọi đầy đủ là Cascading Style Sheet là một ngôn ngữ thiết kết web vô cùng dễ sử dụng. Với CSS hướng tới mục tiêu chính là giúp đơn giản hóa được quá trình tạo ra các website. CSS giúp thực hiện việc xử lý giao diện của một website như: màu sắc, font chữ của văn bản, hay khoảng cách giữa các đoạn, hình ảnh, bố cục, nền,…

3.7. Ruby

Ruby là một ngôn ngữ thiết kế web có khả năng phản hồi cao mới nổi trong thời gian gần đây với nhiều tính năng độc đáo ra đời vào những năm 1995. Ruby chỉ mới được sử dụng chính thức như một ngôn ngữ thiết kế web vào năm 2004. Ruby cung cấp nhiều tính năng giúp hỗ trợ thiết kế web như các hàm, mệnh lệnh, phản xạ. Ruby sử dụng hệ thống kiểu biến động và tự động quản lý bộ nhớ tự động.

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1. Thiết kế web là gì?

Thiết kế web là khái niệm chỉ công việc của các nhà thiết kế web (Web Designer) với nhiệm vị là xây dựng giao diện trang web ở dạng ảnh hoặc dạng tĩnh html một cách hoàn chỉnh.

4.2. Lập trình web và thiết kế web có mối liên hệ như thế nào?

Hai công việc lập trình web  thiết kế web có mối quan hệ tác động qua lại và hỗ trợ lẫn nhau để góp phần tạo nên một website hoàn chỉnh nhất vì vậy cho nên trong thực tế những nhà lập trình web cũng phải đảm nhận công việc của những nhà thiết kế web và ngược lại, điều này đã dẫn đến sự lầm tưởng rằng hai công việc trên là một.

4.3. Lập trình web và thiết kế web khác nhau ở điểm nào?

Trên thực thế hai công việc thiết kế web và lập trình web có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau nên đôi lúc khó có thể phân biệt được rõ ràng. Sau đây là những những điểm khác biệt lớn nhất giúp bạn phân biệt rõ sự khác biệt giữa lập trình web và thiết kế web:

  • Khác biệt về ngôn ngữ lập trình
  • Khác biệt về nhóm công việc chính
  • Khác biệt về tư duy là việc

Trong bài viết này YCC vừua cung cấp cho bạn những kiến thức về ngôn ngữ thiết kế web, hy vọng qua bài viết bạn đã có những kiến thức cụ thể hơn về lĩnh vực này và có thể lựa chọn cho mình ngôn ngữ thiết kế web phù hợp nhất. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết kế web hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn. Chúc các bạn thành công