Chuyển tới nội dung

Bố cục thiết kế website đẹp thu hút mới nhất 2022

Bố cục thiết kế website
Rate this post

Muốn hoạt động kinh doanh phát triển thì bạn cần đầu tư một trang web chuyên nghiệp. Bạn cần phải biết được một bố cục website chuẩn SEO là như thế nào? Có các loại bố cục nào khi thiết kế trang web chuẩn SEO. Hãy để YCC giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bố cục thiết kế website là gì?

Bố cục website hay còn có tên gọi Layout website: là cách sắp xếp, trình bày các yếu tố có trong bản thiết kế website, bao gồm căn chỉnh tỷ lệ/ khoảng cách/ lựa chọn vị trí các thành phần trên web để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng khi ghé thăm web.

Bố cục thiết kế website

2. Một bố cục website cơ bản gồm những gì?

 • Header

Phần header là nơi tập trung thể hiện hình ảnh logo, thương hiệu, danh mục các thanh menu, chuyên mục điều hướng người dùng đến các chuyên mục con và các bài viết, nội dung cụ thể.
Riêng về vị trí đặt thanh menu trên website có thể đặt menu ngang, menu dọc, menu ngang cố định…

 • Content
  Content hay chính là nội dung chính của trang. Đây là phần cần sự tập trung và thể hiện nhiều nhất. Doanh nghiệp nên xây dựng và sáng tạo nội dung hấp dẫn để thu hút người dùng.

Content thường được chia làm hai loại là Left-content (Nội dung bên trái) và Right-content (Nội dung bên phải). Một trong hai phần này sẽ chứa nội dung chính là các bài viết, phần còn lại chứa các nội dung phụ như tìm kiếm, các bài viết mới nhất, fanpage,…

 • Footer

Footer (chân trang) sẽ là nơi để doanh nghiệp đưa ra các thông tin về địa chỉ công ty, số điện thoại, email…
Footer là nơi để website trở nên hấp dẫn trong mắt người dùng, doanh nghiệp có thể sáng tạo thể hiện Footer theo các hình thức khác nhau.
Ngoài ra, bố cục website còn có thể có các thành phần khác như:

Navigation: Thanh điều hướng (thanh ngang) chứa các menu chính của web giúp người dùng có thể hiểu hơn về cấu trúc web.
Sidebar: Thanh bên chứa các bài viết liên quan, các mục quảng cáo, menu phụ,…

Một bố cục website cơ bản gồm những gì?

3. Một số câu hỏi thường gặp

3.1 Tại sao cần có bố cục trang web chuyên nghiệp?

 • Tăng tính thẩm mỹ
  Khi khách hàng muốn truy cập vào website xem thông tin doanh nghiệp, việc sắp xếp bố cục của một trang web gọn gàng sẽ tạo được ấn tượng tốt trong mắt khách hàng. Nếu bạn muốn khách hàng chú ý vào doanh nghiệp có thể tạo ra các layout bắt mắt, độc đáo.
 • Tạo ra liên kết giữa các thành phần
  Các thành phần trên website phải được sắp xếp và trình bày hợp lý. Điều này sẽ giúp khách hàng hình dung tổng quát về nội dung cũng như thông điệp của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của layout lúc này chính là gián tiếp thể hiện mối quan hệ các thành phần. Nhờ vào layout sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn.

 • Tăng sự chú ý
  Một website logic cùng với thiết kế độc đáo sẽ thu hút nhiều sự chú ý khách hàng. Nó sẽ để lại nhiều ấn tượng sâu sắc mạnh mẽ đối với những người truy cập đầu tiên. Qua đó cũng đánh giá được tính chuyên nghiệp của tổ chức.

Nói một cách dễ hiểu, thiết kế bố cục 1 trang web tốt có thể thu hút sự chú ý của người dùng và dẫn dắt họ đi có chủ đích.

3.2 Thiết kế bố cục website đẹp có những yêu cầu gì?

Thiết kế một bố cục website đẹp là quy trình phức tạp và đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn. Một người không có chuyên ngành về design, thiết kế hay các kiến thức cơ bản về đồ họa, thẩm mỹ sẽ rất khó lòng thiết kế được một bố cục trang web đẹp, đạt đầy đủ các tiêu chuẩn cơ bản dành cho một website chuyên nghiệp.

3.2 Vai trò của bố cục trong thiết kế website

Bố cục là nền tảng cơ bản nhất để tạo ra một tổng thể hài hòa giữa các yếu tố của website để dẫn dắt sự chuyển động của mắt và mang đến luồng thông điệp hoặc mục tiêu truyền thông cụ thể.

Một bố cục website bán hàng hay bố cục website thương mại điện tử bất kỳ luôn phải tuân theo các yêu cầu nhất định nhằm đạt được kết quả tốt nhất trong việc thu hút khách hàng.

Xây dựng bố cục khi thiết kế web chuẩn SEO còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một thiết kế thành công, khiến nội dung quảng bá dễ dàng thu hút khách hàng tiềm năng.

Đặc biệt là khi thiết kế website cao cấp về lĩnh vực thương mại điện tử, nếu bố cục không phù hợp, thông điệp và sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ không được truyền tải đến khách hàng một cách hiệu quả.

Sự thành công của một thiết kế bố cục website phụ thuộc vào sự sắp xếp của các thành phần (chữ, hình ảnh, đồ họa, khoảng trống) vào đúng vị trí và liên kết chúng với nhau

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong các loại bố cục website chuẩn SEO đẹp trong thiết kế website 2022 và một số phương pháp thiết kế bố cục website phổ biến hiện nay. Hi vọng YCC đã cung cấp cho bạn được những thông tin hữu ích.