Bạn đã biết cách viết content sao cho hay cho người mới

Hiện nay, viết content đang là một công việc được nhiều người quan tâm đặc biệt trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển, các doanh nghiệp dành nhiều tiền hơn cho digital marketing. Chính lý do đó sẽ có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu cũng như học cách để viết content nhưng không biết bắt đầu từ đâu cũng như làm thế nào để có thể viết được những bài content hay. Bài viết dưới đây, hãy cùng YCC cách viết content sao cho hay bạn nhé!

R
1.Content hay là như thế nào?
Để trả lời cho câu hỏi làm thế nào để viết content hay chúng ta cần hiểu rõ content hay là như thế nào. Trước đây, khái niệm về content hay còn khá mơ hồ nhưng hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, nhu cầu sử dụng content ngày càng nhiều; Tuy nhiên, nếu quan sát bạn sẽ thấy được có rất nhiều content rác, kém chất lượng xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội cũng như các website. Theo như nhiều chuyên gia trong lĩnh vực marketing, content hay chính là bài content hướng đến việc cho khách hàng thấy rằng bài content đó là dành cho họ. 
2. Các dạng content phổ biến hiện nay.
Hiện nay, có một số dạng content phổ biến như sau:
2.1 Content facebook, social.
Đây là dạng content xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội như facebook, Instagram. Đặc điểm của dạng content này là bài viết thường được xây dựng một cách ngắn gọn chứa nhiều thông tin quan trọng. Một số tip để bài content social trở nên thu hút là:
– Giật title thu hút khách hàng bằng cách viết câu chủ đề thật hay và hấp dẫn.
– Chèn thêm hashtag và kêu gọi hành động thông qua các nút call – to – action.
– Thêm thông tin liên hệ của doanh nghiệp.
– Tham khảo các công thức viết bài như checklist, AIDA,…
2.2 Content SEO
Đây là dạng content xuất hiện chủ yếu trên các webiste. Việc viết content SEO sẽ giúp cho website có thứ hạng cao hơn, giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy doanh nghiệp hơn, từ đó gia tăng được doanh thu bán hàng. Một số tiêu chí cần đáp ứng khi viết content SEO là:
– Hiểu rõ sản phẩm, dịch vụ.
– Văn phong phù hợp.
– Thông tin cần rõ ràng, chính xác.
– Đảm bảo các tiêu chí chuẩn SEO, title,…
2.3 Content email marketing.
Email marketing từ trước đến nay vẫn luôn là một phần quan trọng trong quá trình quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Chính vì vậy content email marketing vẫn được chú trọng cho đến ngày nay. Một số tiêu chí bạn cần đảm bảo khi viết content email marketing là:
– Ngắn gọn Hãy viết tiêu đề với độ dài dưới 50 ký tự. Theo một nghiên cứu, những email có tiêu đề dưới 50 ký tự sẽ có tỷ lệ mở cao hơn các email khác đến 12,5%.
– Rõ ràng, đi vào trọng tâm Tránh viết tiêu đề tối nghĩa hoặc không rõ ý. Luôn đưa thông điệp sản phẩm/dịch vụ đi vào trọng tâm, đừng lan man.
– Tránh dùng các từ spam Các từ ngữ mang tính chất quảng cáo như: miễn phí, quảng cáo,.. sẽ rất dễ bị đánh spam.
– Cá nhân hóa Hãy luôn dùng danh xưng bạn thay vì các bạn. Đơn giản email là để trò chuyện với khách hàng theo dạng đối thoại 1-1 sẽ phát huy tác dụng tốt nhất.
3. Các bước để tạo content hay.
Để có thể viết content hay, bạn cần thực hiện những bước sau đây. Đây là những bước mà YCC nghĩ rằng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các bài content sau này của bạn.
Bước 1: Nghiên cứu.
Để có thể tạo nên những bìa content marketing chất lượng bạn cần nghiên cứu kỹ về sản phẩm cũng như lên một dàn bài ý tưởng chi tiết sẽ vô cùng cần thiết cho những bước sau. Các ý tưởng trong đầu của bạn nên được sắp xếp bằng cách ghi lại và chia thành:
– Ý tưởng tốt: Có thể bắt tay vào nghiên cứu và viết bài ngay.
– Ý tưởng ổn: Các ý tưởng tiềm năng nhưng chưa thực sự thu hút cần nghiên cứu thêm.
– Ý tưởng không tốt: Cần lưu lại và nghiên cứu thêm
Bước 2: Viết bài.
Ở phần này, bạn cần vận dụng lý thiết mình đã tìm hiểu vào bài viết chi tiết. Học phải đi đôi với hành, chính vì vậy bạn nên bắt tay vào viết bài càng sớm càng tốt. Tuy nhiên để tránh viết lạc đề, bạn cần giải quyết một số vấn đề sau trước khi viết:
– Từ khóa: liệt kê các từ khóa chính và phụ liên quan đến chủ đề bạn đang viết.
– Xác định mục đích và đối tượng mà bài viết hướng tới.
– Xác định độ dài bài viết.
– Lồng ghép hình ảnh, video cho bài viết thêm sinh động.
Bước 3: Kiểm tra lại bài viết.
Ở bước này, bạn sẽ kiểm tra lại xem thử bài viết có cần chỉnh sửa gì hay không, có lỗi chính tả, câu tối nghỉ hoặc sử dụng từ chưa hợp lý hay không.
Bước 4: Chỉnh sửa.
Ở bước cuối cùng này, bạn cần chỉnh sửa những lỗi mà bạn đã phát hiện ở bước 3. Bên cạnh đó cần tối ưu bài viết của mình theo đúng mục đích bạn nhé.
4. Câu hỏi thường gặp.
4.1 Content SEO có các dạng từ khóa nào?
Content SEO thường có các dạng từ khóa là từ khóa chính và từ khóa phụ.
4.2 Độ dài trung bình của bài content SEO là bao nhiêu?
Độ dài trung bình của bài content SEO hiện nay rơi vào từ 1000 – 1200 từ/ bài.
4.3 Mất bao lâu để có thể học viết content?
Thông thường, bạn sẽ mất từ 1 tháng hoặc hơn để có thể học viết content. Tuy nhiên thời gian sẽ phụ thuộc nhiều vào thời gian hằng ngày bạn dành cho việc học viết content.
5. Kết luận
Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn đã biết cách viết content làm sao cho hay cho người mới. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn tham khảo thêm thông tin, bạn hãy truy cập trực tiếp vào website của YCC để biết thêm thông tin chi tiết.
Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *