Chuyển tới nội dung

Áp dụng 6P trong chiến lược Marketing vào thực tế hiệu quả

Hiện nay, marketing dường như là điều bắt buộc đối với mọi công ty, tổ chức. Marketing giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng cũng như tăng độ  nhận diện thương hiệu cho công ty, sản phẩm dịch vụ mà mình cung cấp. Để có được hiệu quả đó, việc áp dụng 6P trong chiến lược marketing là điều vô cùng cần thiết. Vậy 6P marketing là gì? Làm thế nào để áp dụng 6P trong chiến lược marketing hiệu quả? Hãy cùng đọc qua bài viết sau đây để cùng YCC tìm hiểu bạn nhé.

1. 6P marketing là gì?

6P marketing là viết tắt của 4 chữ P, bao gồm: Product – place – price – package – promotion-personel.

Tuy nhiên hiện nay 6P không phải là tất cả, có những ngành có tới 7P thậm chí là 6P. Tuy nhiên 6P vẫn là cốt lõi nhất của mọi chiến dịch marketing. Mỗi chữ P sẽ đại diện cho các giá trị mà doanh nghiệp có thể đem tới cho người tiêu dùng.

Khi một thương hiệu tạo ra giá trị, thương hiệu đó sẽ đưa được giá trị tới cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng trả tiền cho thương hiệu, thương hiệu nhận được tiền và tăng volume. Đây chính là cách mà doanh nghiệp vận hành. Đối với bản thân mỗi người làm marketing, nắm vững 6P là điều vô cùng cần thiết, giúp cho các hoạt động được nhất quán và hiệu quả, giúp cho tối ưu đồng thời 2V – Volume cho doanh nghiệp và value cho người tiêu dùng.

2. Các thành phần của 6P và cách ứng dụng vào marketing.

2.1 Proposition – “lời hứa” của thương hiệu.

Proposition hay còn được gọi là định vị thương hiệu đó chính là lời hứa của thương hiệu dành cho khách hàng của mình. Proposition đại diện cho những “tính cách” của một thương hiệu  và cách thương hiệu đó tiếp cận với insight của khách hàng  nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ. Một thương hiệu tốt là một thương hiệu hiểu được khách hàng mình cần gì và có thể đáp ứng được tối đa nhu cầu của khách hàng.

Để có thể định vị tốt, sản phẩm cần được định vị tốt qua việc thể hiện thông điệp truyền thông tốt, bao bì tốt, giá tốt và điểm bán cũng như quan trọng là nhất chất lượng sản phẩm. 

2.2 Product – chất lượng sản phẩm.

Để có thể marketing tốt, việc đầu tiên và cần thiết đó là thương hiệu phải có được sản phẩm có chất lượng tốt. Chất lượng chính là giá trị trực tiếp mà bạn mang đến cho người tiêu dùng. Để khách hàng có thể mua sản phẩm của bạn tốt, không có cách nào khác ngoài việc sản phẩm của bạn phải tốt.

1.3 Place.

Place bao gồm tất cả những nơi bán sản phẩm cũng như tất cả hoạt động xảy ra tại các điểm bán, tất cả thông điệp/ hoạt động/ ưu đãi mà brand mang đến cho khách hàng để tạo động lực cho họ mua hàng.

 Hiểu được điều này, doanh nghiệp cần phải mở rộng sản phẩm của mình đến những nơi cần thiết có thể gặp gỡ được nhu cầu của khách hàng.

4. Price – giá cả.

Giá cả là một vấn đề nhạy cảm đối với khách hàng. Sản phẩm quá đắt sẽ khó có thể tiếp cận được khách hàng, trong khi đó sản phẩm giá rẻ thì dễ bị nghi ngờ về chất lượng. Chính vì thế giá cả là thứ quyết định đến volume và value của thương hiệu.

Có rất nhiều loại giá khác nhau. Từ giá bán đề xuất của Brand cho đến giá bán lẻ, giá trên kê,…Có một điều cần phải cân nhắc đó là không quan trọng giá cả của bạn bao nhiêu, quan trọng là khách hàng nhìn nhận như thế nào về sản phẩm của bạn.

1.5 Promotion 

Một thương hiệu sẽ trở nên hoàn hảo nếu như nó cung cấp giá trị tốt cũng như có thể truyền tải các giá trị của mình đến với người tiêu dùng.

Promotion chính là cầu nối đêm chính là cầu nối mang tất cả những giá trị từ 5P còn lại đến với consumer, giúp nâng tầm thương hiệu cũng như giúp tăng cảm nhận khách hàng về sản phẩm.

Để có thể làm tốt điều đó, thương hiệu cần cân nhắc truyền thông sản phẩm đó vào đúng kênh cũng như nói đúng những điều cần nói. 

1.6 Packaging – đóng gói.

 Bao bì đẹp là một trong những yếu tốt quan trọng hiện nay. Điều này có thể để ý bằng việc nhiều thương hiệu lớn rất chú trọng đầu tư nhiều tiền vào việc thiết kế các bao bì sản phẩm. Việc một bao bì sản phẩm đẹp sẻ thể hiện được sự chỉnh chu cũng như đầu tư của thương hiệu, từ đó giúp cho việc kinh doanh đạt được nhiều thành công hơn.

3. Câu hỏi thường gặp:

3.1 Có những mô hình marketing mix nào?

Hiện nay, có những mô hình marketing mix như: mô hình 4P, 6P, 7P, 7C, 4E.

3.2 Nên tập trung vào chữ P nào trong mô hình 6p.

Với mô hình 6P marketing, tất cả những chữ P được liệt kê đều quan trọng như nhau, chính vì vậy bạn nên tập trung vào việc phát triển 6 chữ P này một cách đồng đều bạn nhé.

4. Kết luận

Qua bài viết trên, YCC đã chia sẻ 6P marketing cũng như từng thành phần của nó. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn sử dụng các dịch vu marketing của chúng tôi, bạn có thể truy cập trực tiếp vào website của YCC để biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi hy vọng bài viết này có ích cho bạn.

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thiết kế logo ⭕ YCC cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp chỉ từ 2-3 ngày đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Dịch vụ treo phướn quảng cáo ⭐ YCC cung cấp dịch vụ treo phướn quảng cáo trọn gói, giá rẻ đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Thiết kế website ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn với chi phí hợp lý nhất
✅ Dịch vụ viết content chuẩn SEO ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về mảng content sẽ đảm bảo thực hiện nôị dung tối ưu và tốt nhất cho SEO
✅ Dịch vụ Marketing ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ SEO ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin